Những chiếc bánh tráng gạo đã không còn xa lạ với người dân Việt Nam nói chung và đặc biệt là những người con Bình Định nói riêng. Chiếc bánh tráng gạo hình tròn được ngầm hiểu là biểu trưng cho bầu trời trong quan niệm dân gian xưa. Mà đã có bầu trời thì phải có mặt đất, vậy là những người thợ làm bánh lại sáng tạo ra những chiếc bánh tráng gạo khổ vuông tượng trưng cho mặt đất để "trời đất dung hòa – vạn vật sinh sôi". Bánh tráng gạo khổ vuông ra đời không chỉ là thay đổi hình dạng bánh cho lạ mắt mà còn có mục đích sâu xa hơn.
Trong nghệ thuật chế biến ẩm thực, hình dạng của các nguyên liệu rất có ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị món ăn. Với bánh tráng cũng vậy. Nhiều người có suy nghĩ bánh tròn hay vuông không quan trọng nhưng thật ra hình dạng bánh lại làm nên sự khác biệt. Bánh tráng gạo khổ vuông được tráng theo kĩ thuật riêng nên khi cuốn dễ dàng hơn vì có nếp rõ ràng. Những món cuốn sử dụng bánh tráng gạo khổ vuông thường chỉ cần cuốn 1 lớp là đã có thể dùng ngay. Còn đối với loại bánh tráng khổ tròn thông thường thì cần một chút khéo léo, một chút tỉ mỉ. Nếu chẳng may làm rách miếng bánh thì lại phải bọc thêm một miếng bánh khác làm cho cuốn sẽ dày hơn, có vị dai hơn so với cuốn chỉ cuộn bằng 1 lớp bánh.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét